Cách sử dụng rau rút trong phòng chữa bệnh

Rau rút còn gọi là rau nhút, rau dút, quyết thái, thủy hồ điệp…
Tên khoa học là Neptunia oleracea Lour (N. prostrata Bail), là loại cây thảo, sống ở nước. Cây sinh trưởng mạnh trong mùa hè và mùa thu. Nhờ hệ thống rễ chùm đặc biệt phát triển, cây có thể hút các chất vô cơ và hữu cơ hòa tan trong nước.
Rau rút sinh chồi khỏe, ngắt ngọn chỉ cần sau 7-10 ngày đã có thể thu hoạch lứa khác tiếp theo. Để làm thuốc, người ta thường thu hái toàn cây, dùng tươi hoặc phơi khô nấu canh luộc ăn hoặc sắc uống.
– Chữa sốt cao, không ngủ được, nóng ruột, tiểu tiện không thông: Rau rút tươi 30-60g, giã nát, lọc lấy nước cốt uống.
Hoặc dùng 1 trong 2 bài thuốc sau:
  • Rau rút khô 20g, kinh giới 10g, cát căn 8g, sắc nước uống.
  • Rau rút khô 20g, lá sen 10g, kinh giới 12g sắc nước uống.
– Hỗ trợ điều trị bệnh tuyến giáp (bướu cổ): Rau rút ăn hàng ngày, ăn liền trong 20-30 ngày là 1 liệu trình.
Hoặc dùng bài: Rau rút 30g, cải trời 24g, mạch môn 16g, sinh địa 16g, sài hồ 8g, kinh giới 12g, xạ can 8g; sắc uống.
– Giúp an thần, chữa mất ngủ Rau rút khô 30g, khoai sọ 100g, lá sen khô 16g thêm nước, hầm nhừ, ăn cái uống nước.
– Trị phù thũng: Rau rút cả thân lượng vừa đủ, đem giã nát, lọc lấy nước cốt uống hoặc có thể nấu canh ăn.
– Trị đầy bụng, khó tiêu: Rau rút tươi trần qua, ăn liền hoặc giã nát lọc lấy nước cốt uống. Ngày 2 lần.
– Giải nhiệt, chữa chảy máu cam, trị mụn: Rau rút sắc với nước uống thay trà hàng ngày hoặc dùng thường xuyên rau rút sống trong bữa ăn.
– Giải cảm, hạ sốt: Rau rút tươi 30-60g rửa sạch, giã nát, lọc lấy nước uống. Ngày uống 3 lần, uống trước khi ăn.
Hoặc dùng bài: Rau rút khô 24g, kinh giới 12g, cát căn 8g. Sắc uống.
– Hạ sốt, an thầnRau rút khô 24g, lá sen 16g, kinh giới 12g. Sắc uống.
Sưu tầm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *