CHÍCH NẶN MÁU TRONG ĐIỀU TRỊ CHẮP LẸO

Chắp lẹo còn gọi là “Mạch lạp thũng”, “Châm nhãn”, có phân ra trong ngoài, phát sinh ở lông mi, nang lông hoặc tuyến bã nhờn ngoại vi, gọi là ngoại mạch lạp thũng; phát sinh ở tuyến phía trong mí mắt, gọi là nội mạch lạp thũng.
Bệnh này thường gặp, thường thấy ở thanh thiếu niên, dự hậu khá tốt, không tổn hại thị lực. Nhưng người bị đi bị lại, lâu ngày có thể ảnh hưởng đến hình dáng bên ngoài hoặc công năng của mí mắt.
Căn cứ kinh túc thái dương bàng quang đi ở mí mắt trên, kinh túc dương minh vị đi ở mí mắt dưới, lấy hai huyệt ở dưới dùng kim tam lăng châm điểm chảy máu, thường 1 lần có thể khỏi, nhiều nhất không quá 3 lần.
1) ĐIỂM PHẢN ỨNG VÙNG BẢ VAI
Trên đường đi của kinh túc thái dương bàng quang đi qua bả vai tìm kiếm một điểm đỏ nhỏ cỡ hạt gạo, hơi cao hơn bề mặt da, ít thì 1 2 cái, nhiều thì đến 10 cái, có thể dùng kim tam lăng châm điểm hoặc châm gảy chảy máu, lại dùng tay nắn bóp cho ra máu, nguyên tắc chảy máu là “máu biến thì dừng”, tức khi châm điểm màu sắc máu chảy khá sẫm thậm chí màu tím đen, cần chảy máu đến khi màu sắc đỏ tươi, mới biểu thị hoả nhiệt đã trừ, lúc này mới có thể dừng lại.
(Kinh nghiệm: tôi thường chích máu huyệt Phế du 2 bên kèm Nhĩ tiêm cùng bên bị chắp lẹo)
2) BỤNG NGÓN NGÓN CHÂN GIỮA
Mí mắt dưới là kinh túc dương minh vị đi qua, thế nên chắp lẹp ở mí mắt dưới thường là tỳ vị tích nhiệt, hoả độc theo kinh vị đi lên, mí mắt dưới chắp lẹo, vùng bả vai thường không xuất hiện điểm phản ứng, mà dù có điểm phản ứng, châm điểm hiệu quả cũng kém hơn rất nhiều so với mí mắt trên.
Lúc này có thể dùng kim tam lăng châm điểm bụng ngón ngón chân giữa, thường là chỗ áp sát móng chân châm điểm chảy máu.
Tỉnh huyệt Lệ đoài của kinh vị ở ngón cái và ngón thứ hai, tại sau lại lấy ngón giữa?
Căn cứ đường đi của kinh túc dương minh vị, xuống lòng bàn chân, vào trong giữa ngón út; nhánh khác từ Hạ liêm tách ra, dưới vào phía ngoài ngón giữa; nhánh khác tách lên mu chân, vào trong ngón chân cái, ra đầu ngón chân.
Đương nhiên, ngón chân cái, ngón thứ 2, ngón giữa đều có kinh vị phân bố, nếu bụng chân 3 ngón cùng châm điểm, hiệu quả sẽ càng tốt hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *