Lá cây Đu đủ có những lợi ích sức khỏe nào trong y học cổ truyền?

Lá của cây đu đủ được biết đến với việc chứa nhiều loại hợp chất như flavonoid, alkaloid,… Nhiều nhà nghiên cứu cho biết đã phát triển nhiều sản phẩm thực phẩm chức năng từ lá đu đủ như cao lá, trà, viên nén và bột khô.

Đu đủ còn được gọi là pawpaw, phan qua thụ, mắc hung (Lào), cà lào, phiên mộc. Nguồn gốc của đu đủ được cho là từ Mexico. Hiện nay, đu đủ là một trong những loại cây ăn quả nhiệt đới được trồng rộng rãi nhất trên toàn cầu.

Lá đu đủ, được biết đến với tên khoa học là Folium Carica Papaya L., thuộc họ Đu đủ Papayaceae. Giảng viên Y học cổ truyền Lê Xuân Hùng cho biết, trong lá của cây đu đủ, chúng ta có thể tìm thấy một loạt các hợp chất hoạt động như flavonoid, alkaloid, enzyme, cùng với nhiều carotenoid acid hữu cơ và các loại vitamin A, B, C,… Ngoài ra, lá cũng cung cấp một số chất vi lượng như canxi và magiê.

Các thành phần này cũng được tìm thấy trong quả và hạt của cây, tuy nhiên chủ yếu là ở lá. Đặc biệt, lá và quả chứa một loại chất đắng được gọi là capsaicin và một chất glucoxid được gọi là capozit. Capsaicin có tác dụng tương tự như digitalin, một loại thuốc tăng cường sức mạnh của tim.

Dù đã thực hiện nhiều nghiên cứu về lá đu đủ trên động vật (in vivo) và trong ống nghiệm (in vitro), hiện vẫn chưa có đủ bằng chứng trên con người để chứng minh những lợi ích của loại dược liệu này. Tuy nhiên, các nghiên cứu này đã chỉ ra rằng các thành phần hoá học có trong lá đu đủ có khả năng hỗ trợ điều trị một số bệnh lý khác nhau như sốt xuất huyết, đái tháo đường, rối loạn tiêu hóa và

Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng chiết xuất từ lá đu đủ có thể hỗ trợ điều trị triệu chứng của bệnh sốt xuất huyết bằng cách làm giảm sốt và tăng lượng tiểu cầu trong máu. Tuy nhiên, hiện vẫn chưa có nghiên cứu ngẫu nhiên có đối chứng nào được công bố rộng rãi.

Ở Mexico, quê hương của đu đủ, lá đu đủ thường được sử dụng để hỗ trợ điều trị đái tháo đường, cải thiện kiểm soát đường huyết. Các nghiên cứu trên chuột mắc bệnh tiểu đường đã chỉ ra rằng các hợp chất chiết xuất từ lá đu đủ có khả năng chống oxy hóa, ổn định đường huyết và kích thích tế bào beta tuyến tuỵ sản xuất insulin.

Ngoài ra, trà và cao chiết xuất từ lá đu đủ thường được sử dụng để giảm các triệu chứng tiêu hóa không thoải mái, như đầy hơi, chướng bụng và ợ chua. Các thành phần trong lá như chất xơ và papain cũng giúp kích thích tiêu hoá và phân hủy protein, từ đó giảm các triệu chứng tiêu hóa không thoải mái như táo bón và ợ chua, đặc biệt ở những người mắc hội chứng ruột kích thích (IBS).

Có nhiều tin đồn trong dân gian cho rằng lá đu đủ có thể giúp phòng tránh và điều trị một số loại ung thư. Một số nghiên cứu trên ống nghiệm đã chỉ ra rằng chiết xuất từ lá đu đủ có thể ức chế sự phát triển của tế bào ung thư tuyến tiền liệt và ung thư vú. Tuy nhiên, các thử nghiệm trên động vật và con người cho đến nay vẫn chưa lặp lại được kết quả này.

Mặc dù vậy, việc sử dụng lá đu đủ hoặc các thực phẩm giàu chất chống oxy hóa khác có thể có tác dụng trong việc ngăn ngừa sự phát triển của khối u ung thư. Tuy nhiên, chúng vẫn chưa được chứng minh là có khả năng điều trị một loại ung thư cụ thể nào.

Theo chia sẻ của TS Bùi Duy Hưng – giảng viên khoa Y học cổ truyền cho biết rằng các nghiên cứu về tác dụng chữa ung thư của lá đu đủ đã được tiến hành từ nhiều năm trước, nhưng chưa đạt được kết quả khả quan. Hiện vẫn chưa có công bố chính thức nào có đủ cơ sở để giải thích các tác dụng này. Hiệu quả của lá đu đủ vẫn chỉ dừng lại ở mức độ sử dụng theo kinh nghiệm dân gian hoặc dựa trên các báo cáo lâm sàng được công bố lẻ tẻ.

Cách sử dụng lá đu đủ có thể bao gồm hai phương pháp: nước ép và thuốc sắc.

– Để làm nước ép, bạn có thể đơn giản là đưa 5-10 lá mềm vào máy xay sinh tố và lọc nước ép đặc vào ly. Để làm cho nước ép dễ uống hơn, bạn có thể thêm một loại trái cây ngọt như cam, thơm, …

– Còn để chuẩn bị thuốc sắc, bạn có thể đun sôi 5-10 lá đu đủ trong khoảng 2 lít nước cho đến khi màu lá nhạt dần và còn lại nửa lượng nước, sau đó sử dụng khoảng 25-30 ml/ngày.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *